Metropole Hà Nội lọt vào “Top 100 khách sạn tốt nhất Thế giới”       Hướng tới kỉ niệm Ngày Du lịch thế giới năm 2014   
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, nên đối xử thế nào với các hành vi xả rác thải của du khách không đúng nơi quy định?
Cảnh cáo.
Không làm gì cả.
Nhắc nhở.
  +Ý kiến khác
TÌM KIẾM CƠ SỞ LƯU TRÚ ĐÃ XẾP HẠNG
Theo tỉnh thành Theo xếp hạng Theo loại Theo từ khóa  
Khách sạn Sheraton Hà Nội với những giải pháp tiết kiệm năng lượng mang tính đột phá
Cập nhật: Thứ ba, 17/11/2009
 

Tọa lạc bên Hồ Tây thơ mộng, Khách sạn năm sao Sheraton Hà Nội hội tụ đầy đủ những nét đẹp thơ mộng và hiện đại do cảnh quan thiên nhiên môi trường và thiết kế mang lại.

Bên cạnh việc luôn nỗ lực cung cấp các dịch vụ tốt nhất tới khách hàng, Ban quản lý khách sạn còn xác định mục tiêu tiết kiệm năng lượng vừa góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế vừa hướng tới tiêu chí của một khách sạn xanh. Khởi nguồn từ suy nghĩ và quyết tâm đó, nhiều giải pháp về quản lý và cải tiến, đầu tư công nghệ mang tính đột phá đã đưa Sheraton Hotel vào danh sách những khách sạn xanh của Việt Nam và khu vực.


 Trước tiên phải kể tới việc khách sạn đã lắp các bộ biến tần (VSD) cho hệ thống bơm nước dựa trên tính toán lưu lượng nước tối thiểu 28 lít/s và tối đa 40 lít/s. Hiệu quả thu được rất rõ rệt, tiết kiệm 55-59% năng lượng, tổng lượng điện năng tiết kiệm vào khoảng 361.720KW/năm. Điều này còn có ý nghĩa hơn đối với các kỹ sư vận hành và quản lý kỹ thuật của khách sạn bởi trên thế giới việc lắp đặt biến tần cho hệ thống bơm cao áp (Primary Chiller Water Pump) đến thời điểm này vẫn được áp dụng rất ít do độ phức tạp về kỹ thuật. Khách sạn Sheraton Hà Nội là tòa nhà đầu tiên của Việt Nam áp dụng việc lắp đặt biến tần cho hệ thống Primary Chiller Water Pump từ năm 2006. Cùng với đó còn là việc lắp 4 bộ biến tần ở bơm cho hệ thống giải nhiệt, lưu lượng nước vẫn đáp ứng theo như thiết kế nhưng sẽ thay đổi dựa trên tải của hệ thống, giải pháp này giúp tiết kiệm được khoảng 50% điện năng tiêu thụ tương đương khoảng 58.000KW/năm. Tương tự, tại bộ phận quạt nhiệt, quạt thông gió (quạt hút bếp), AHU, đều được lắp các biến tần và tiết kiệm mỗi năm được 221 triệu đồng tiền điện tương đương với 130.280KW/năm.

 Kỹ sư Trưởng của khách sạn sau thời gian nghiên cứu, thiết kế đã ứng dụng thành công giải pháp tiết kiệm năng lượng tại bộ phận bơm nhiệt (Heat Pump). Bơm nhiệt được ông thiết kế theo nguyên tắc hoạt động của máy lạnh nhưng nhiệt độ của phần giàn nóng (Condensor) sẽ ở mức cao hơn so với máy lạnh thông thường. Phần nhiệt nóng thoát ra ở nơi có nhiệt độ cao sẽ truyền vào nước lạnh 20-250C. Tùy nhiệt độ nước đầu vào để điều chỉnh lưu lượng ra phù hợp đạt 600C, phần nước đạt nhiệt độ này được chuyển vào bình chứa và làm nóng nước cung cấp cho khách hàng sử dụng. Phần không khí được bơm nhiệt làm mát ở nhiệt độ 23-240C, cung cấp không khí mát cho các khu vực cần thiết. Giải pháp bơm nhiệt được áp dụng cho tất cả những nơi có nhiệt độ cao do thời tiết, do quá trình hoạt động của thiết bị tạo ra như khu vực giặt là và các phòng máy.

 
 Với hệ thống chiếu sáng, đây là điều hết sức quan trọng bởi hoạt động kinh doanh khách sạn rất cần đến vẻ đẹp mỹ quan mà ánh sáng đóng một vai trò quyết định. Sau thời gian tìm hiểu các sản phẩm tiết kiệm điện trên thị trường, Sheraton Hà Nội đã thay thế tất cả bóng đèn sợi đốt (không dùng Dimmer) với số lượng 2.200 chiếc tại các khu vực khác nhau sao cho phù hợp với công năng và tính năng của từng khu vực như: Khu phòng khách sử dụng bóng đèn Compact và sợi đốt, khu hành lang sử dụng đèn tuýp 18W và 36W, khu vực sân thượng sử dụng đèn tuýp 36W… Sau khi cải tạo và thay thế bóng đèn chiếu sáng, khách sạn tiết giảm được 50% lượng điện tiêu thụ cho chiếu sáng, tương đương với 200.000KW/năm và giúp tiết kiệm được 17.478 USD/năm. Thêm vào đó, khách sạn cũng lắp 330 bộ biến tần của điều hòa, khi đạt ở nhiệt độ được cài đặt thì điều hòa trong phòng khách sẽ duy trì ở tốc độ thấp nhất của quạt và nhiệt độ thực tế sẽ đạt chính xác hơn không lãng phí. Giải pháp biến tần cho điêu hòa giúp tiết kiệm khoảng 41.000KW/năm tương đương số tiền là 3.496 USD/năm.


 Việc sử dụng nước cũng được tính toán để làm sao có thể tiết kiệm được lượng nước tiêu thụ mà không ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng của khách sạn và khách hàng. Giải pháp được đưa ra là lắp các tiết lưu tiết kiệm vào các vòi tắm từ 22-25 lít/phút giảm xuống còn 12-15 lít/phút và chậu rửa còn 6-8 lít/phút…


 Bên cạnh lợi ích từ các giải pháp kỹ thuật công nghệ mang lại, kỹ sư trưởng của khách sạn cho biết, mục tiêu tiết kiệm năng lượng cũng đã được khách sạn quan tâm ngay từ khi công tác thiết kế và xây dựng bắt đầu. Nhờ sử dụng tối đa điều kiện tự nhiên của khu vực là hồ và cây nên nhiệt độ của khu vực khách sạn thấp hơn so với khu vực khác từ 1-20C, hướng tòa nhà chọn theo hướng Đông Bắc - Tây Nam giúp giảm thiểu ánh nắng trực tiếp vào bề mặt chính của khách sạn. Các khu vực chức năng được thiết kế phù hợp với công năng và không làm ảnh hưởng đến môi trường cũng như tận dụng tối đa điều kiện tự nhiên ánh sáng và gió. Tường xây hai lớp với sơn màu vàng nhạt - một trong những màu có hệ số hấp thụ bức xạ mặt trời khá thấp. Vật liệu cho tòa nhà theo tiêu chuẩn chống cháy và cách âm, cách nhiệt ở tất cả các cửa của khách sạn, các phòng máy được cách âm bằng tường hai lớp và lớp giảm âm được phun vào tường. Cửa kính được bố trí cho phòng khách để tận dụng tối đa ánh sáng và rèm hai lớp để giảm truyền nhiệt. Kính màu xanh, phản quang nhằm giảm hấp thụ nhiệt, đặc biệt khu vực sảnh và hội trường giảm thiểu được sử dụng bóng đèn chiếu sáng. Toàn bộ khu nhà đều cố gắng tận dụng ánh sáng tự nhiên cao nhất thông qua việc sử dụng và bố trí các cửa sổ có tầm nhìn rộng, vừa tăng tính thẩm mỹ, mỹ quan do phong cảnh thiên nhiên đem lại vừa giảm thiểu việc sử dụng điện năng chiếu sáng.


 Bằng việc áp dụng và đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm năng lượng, chi phí điện năng tính trên tổng doanh thu của khách sạn năm sau đều thấp hơn năm trước: Năm 2005 chi phí điện năng chiếm 14,74% doanh thu; năm 2006 chiếm 6,29%; năm 2007 chiếm 4,89%, và năm 2008 chiếm 4,83%. Kết quả trên đem lại lợi nhuận đáng kể cho khách sạn. Hơn thế, để giảm gánh nặng cho chi phí đầu tư các giải pháp tiết kiệm năng lượng khách sạn đã liên kết với nhà cung cấp thiết bị thông qua phương thức, nhà cung cấp thiết bị sẽ khấu trừ tiền thiết bị dần vào số tiền tiết kiệm được hàng năm của khách sạn.


 Lãnh đạo Khách sạn Sheraton Hà Nội đã có chiến lược dài hạn trong việc nghiên cứu và đầu tư để thực hiện các giải pháp cũng như kỹ thuật mới nhất được áp dụng trên thế giới về tiết kiệm điện năng. Theo đó sau khi nghiên cứu thiết kế và áp dụng thành công hệ thống bơm nhiệt, vào năm 2010, khách sạn tiêp tục nghiên cứu đèn LED, sử dụng công nghệ Ozôn trong quá trình giặt vào năm 2011, tận dụng nhiệt thừa của khói thải nồi hơi để làm nước nóng, tối ưu hóa trong quá trình của đốt nồi hơi vào năm 2012.


Nguồn: “ven.vn” Số lần đọc: 6554
 
Ý kiến của bạn 

Xem thêm
Cơ quan chủ quản © Tổng cục Du lịch Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Vụ Khách Sạn
Địa chỉ: 80 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội